Mô hình nuôi gà nòi lai thương phẩm trên địa bàn xã 135 thuộc tỉnh Cà Mau

Năm 2020, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT đã phối hợp và chỉ đạo Chi cục Phát triển nông thôn Cà Mau xây dựng “Mô hình Nuôi gà nòi lai thương phẩm”  tại Xã Khánh Lâm, huyện U Minh là xã thuộc Chương trình 135.
Dân số trên địa bàn xã 16.143 người với 3.553 hộ (hơn 12% là đồng bào dân tộc thiểu số: 440 hộ; gần 6% hộ nghèo: 210 hộ với 945 khẩu; hơn 1,6 % hộ cận nghèo 56: hộ với 258 khẩu). Hầu hết người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và nuôi tôm. Nhiều năm qua diển biến thời tiết khắc nghiệt,sản xuất lúa gặp khó khă, năng suất sụt giảm liên tục; tôm nuôi thường xuyên bị dịch bệnh, thu nhập bình quân đầu người thấp, đời sống người dân không ổn định, nhất là đối với các hộ nghèo và cận nghèo: mô hình là việc áp dụng tổng hợp, đồng bộ các biện pháp: Con giống Gà nòi lai được tuyển chọn có nguồn gốc, có tính thích nghi cao dễ chống chịu với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; Quy trình kỹ thuật đơn giản dễ thực hiện phù hợp với điều kiện chăn nuôi của những hộ nghèo; có cán bộ chuyên môn tập huấn, hướng dẫn định kỳ sử dụng đệm lót sinh học, quy trình phòng, chống dịch bệnh; thức ăn bổ sung dễ tìm kiếm, chế biến từ các phụ phẩm trồng trọt, thủy sản; Gà nòi lai có giá trị thương phẩm cao nên có thể mang đến lợi nhuận tốt cho người chăn nuôi.
Tổng số 5.100 con gà giống đã được hỗ trợ cho 30 hộ nghèo tham gia thực hiện dự án, bình quân mỗi hộ 170 con, sau hơn 03 tháng nuôi bình quân mỗi con đạt từ 1,6 – 2 kg/con. 30 hộ nghèo tham gia thực hiện dự án được trang bị quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà nòi lai; kỹ thuật làm đệm lót sinh học; biện pháp phòng trị các bệnh thường gặp trên gà và các phương pháp tự chế biến thức ăn cho gà.
Mô hình đã góp phần nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất tạo việc làm tăng thu nhập cho các hộ nghèo, tiến tới xóa đói, giảm nghèo bền vững. Chung tay xây dựng nông thôn mới và áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi, kiểm soát được dịch bệnh, giúp nông dân dần thay đổi được tư duy sản xuất nhỏ lẽ, bảo vệ môi trường.
Lan Anh - Cục KTHT&PTNT


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang