Ngành Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn xây dựng môi trường không khói thuốc

Luật số 09/2012/QH13 về Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các Nghị định, Quyết định, qui định về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đi vào cuộc sống của người dân. Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc cho Chi cục Phát triển nông thôn các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tham dự Hội nghị tuyên truyền, tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá có các đồng chí Lãnh đạo và chuyên viên Chi cục Phát triển nông thôn các tỉnh phía Bắc. Tại Hội nghị các đại biểu một lần nữa được chia sẻ về các tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người lao động với gánh nặng nền kinh tế đang phải đối mặt: lợi ích kinh tế từ việc tiêu thụ thuốc lá đối lập thiệt hại từ chi phí khám, chữa bệnh do tác động của khói thuốc, tác hại đối với môi trường đất, nước trong canh tác cây thuốc lá. Đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn chia sẻ về câu chuyện thuốc lá của bản thân và những người xung quanh. Các ý kiến của đại biểu đều cho rằng “thuốc lá là một món ăn tinh thần của người Việt Nam trong nhiều năm qua, thuốc lá được sử dụng trong những dịp lễ tết, những buổi sinh hoạt văn hóa, cộng đồng” nên để từ bỏ một thói quen thì còn nhiều vấn đề và thời gian. Tuy nhiên, với tác hại trực tiếp mà nhiều người đã mắc phải như: tỷ lệ ung thư tăng cao, các bệnh về tim mạch, hô hấp đang diễn biến phức tạp trong đó kể cả như dịch Covid-19 vừa qua cũng đã làm cho tình trạng hút thuốc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung, ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn nói chung có xu thế giảm dần.

Các đại biểu cũng cam kết với tư cách là Lãnh đạo của đơn vị sẽ tiếp thu và chỉ đạo đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống tác hai của thuốc lá, đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ công chức. xem xét để có hình thức hỗ trợ, khen thưởng cho người hút thuốc muốn bỏ thuốc.

(Đỗ Thị Thu Trang)


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang