Hưởng ứng ngày phòng chống tác hại thuốc lá 31/5/2022

Hưởng ứng ngày phòng chống tác hại thuốc lá 31/5/2022, chiều ngày 30/5/2022 được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Kinh tế hợp tác và PTNT chủ trì tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu, đại diện của các tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tại buổi Hội thảo, đã có nhiều ý kiến trao đổi tập trung vào các nhận định:

Chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết về tác hại của thuốc lá như hút thuốc lá gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, những chất hóa học độc hại trong thuốc lá gây ra các bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm… Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong thuốc lá có đến hơn 5000 thành phần hóa học, trong đó có hàng trăm thành phần hóa học độc hại. 1,3-Butadiene, Arsenic, Benzene, Cadmium,… là những chất trong thuốc lá có khả năng gây ung thư rất cao. Các cơ quan trong cơ thể chịu ảnh hưởng nặng của thuốc lá bao gồm phổi, bàng quang, thực quản, thận, gan, tụy, họng,…. Người hút thuốc có khả năng nhiễm phải các bệnh đường hô hấp như: Lao, Cảm cúm, Bệnh răng miệng, Lão hóa nhanh, Loãng xương, Đục thủy tinh thể, Tiểu đường, ung thư... Không chỉ những người hút thuốc trực tiếp mà những người hút thuốc thụ động cũng có khả năng nhiễm bệnh tương tự. Đặc biệt, phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi…

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Văn hóa công sở của Bộ phát động phong trào thi đua Xây dựng văn hóa công sở sẽ đưa nội dung công tác tuyên truyền, vận động CCVC-NLĐ không hút thuốc lá nơi công sở là một tiêu chí quan trọng trong thực hiện phong trào này. Bên cạnh đó có hướng dẫn đối với các đơn vị trong Bộ luôn coi trọng nhiệm vụ tham gia với lãnh đạo cơ quan trong việc tuyên truyền tác hại của thuốc lá và phối hợp xây dựng môi trường công sở không khói thuốc, góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức, nêu cao tinh thần giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh không khói thuốc lá.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường công sở không khói thuốc, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội cần quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, thường xuyên cập nhật thông tin, nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu sắc về tác hại của thuốc lá, đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng chống tác hại của thuốc lá. Tuyên truyền, vận động các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức phải là người gương mẫu không hút thuốc lá”, đặc biệt là vai trò người đứng đầu, lãnh đạo cơ quan, đơn vị.

Kết luận Hội thảo, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT ông Lê Đức Thịnh yêu cầu: Đưa các nội dung tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá là nhiệm vụ thường xuyên, của các đơn vị. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị trong Bộ, nhằm thực hiện có hiệu quả hơn việc phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường công sở không khói thuốc.

Văn phòng Cục


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang