Hội thảo về Bảo tồn và phát triển ngành nghề mây tre lá, gốm sứ, thêu và dệt

Trong 2 ngày 22-23/9/2020 tại Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổ chức 03 Hội thảo về Bảo tồn và phát triểm ngành nghề mây tre lá, gốm sứ, thêu và dệt; Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì và chỉ đạo Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp; Hiệp hội Xuất khẩu Hàng thủ công Mỹ nghệ Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và các Hiệp hội nghề, doanh nghiệp và nghệ nhân nghề mây tre lá, gốm sứ, thêu và dệt của một số tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo ngành nghề mây, tre, lá

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo ngành nghề gốm sứ

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội thảo ngành nghề thêu và dệt

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi và bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển ngành nghề mây tre lá, gốm sứ, thêu và dệt trong thời gian tới. Sau khi nghe báo cáo của Vụ Hợp tác Quốc tế, Hiệp hội Xuất khẩu Hàng thủ công Mỹ nghệ Việt Nam, ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ đạo trong thời gian tới cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
- Rà soát, quy hoạch phát triển các vùng nguyên liệu tập trung để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất ngành nghề, làng nghề.
- Đổi mới và nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động ngành nghề, làng nghề gắn với doanh nghiệp.
- Hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng làng nghề; tăng cường phòng chống, xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề.
- Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng; đầu tư đổi mới thiết kế mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.
- Xây dựng chương trình, kế hoạch để thực hiện xúc tiến thương mại quốc tế theo từng nhóm ngành hàng sản phẩm chủ lực; xây dựng thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu các sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề.
- Tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn các doanh nghiệp xin chứng nhận hợp chuẩn theo quy định của từng thị trường như EU, Mỹ….
- Thành lập các Hiệp hội và Trung tâm bảo tồn và phát triển sáng tạo Quốc gia các sản phẩm chủ lực (gồm gốm sứ, mây tre lá, thêu và dệt...) để tăng cường sự gắn kết của các nhân tố trong chuỗi giá trị.
- Rà soát và hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề; hoàn thành xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển làng nghề giai đoạn 2021-2025.
                                                                                          Phòng Ngành nghề nông thôn
                                                                                     Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn

Technology Supported by ECPVietnam