Diễn đàn ngày Quốc tế về rừng "Rừng và sự đổi mới"

Sáng 21/3, tại xã Yên Thắng, Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp với huyện Lang Chánh tổ chức Diễn đàn ngày Quốc tế về rừng “Rừng và sự đổi mới” nhân Ngày Quốc tế về rừng (21/3). Tham dự Diễn đàn có bà Aler Grubbs , Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng Việt Nam và đại diện huyện Lang Chánh.

Diễn đàn “Rừng và sự đổi mới” hướng tới các mục tiêu tôn vinh và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của tất cả các loại rừng; thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan ở các cấp trong quản lý rừng  bềnvững; chia sẻ các giải pháp đổi mới trong quản lý rừng - kết quả và các bài học kinh nghiệm; xây dựng mô hình mẫu “Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng” với nguồn nguyên liệu mây tre sẵn có tại địa phương cho cộng đồng dân tộc Thái tại thôn Peo, xã YênThắng, huyện Lang Chánh.

Dự án VFBC đang hỗ trợ các cộng đồng sống dựa vào rừng, các doanh nghiệp thân thiện với bảo tồn phát triển chuỗi giá trị mây, tre, lá tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Nam. Thanh Hóa là tỉnh có diện tích tre luồng lớn nhất cả nước và phát triển chuỗi giá trị mây tre lá cũng là định hướng của tỉnh trong giai đoạn này. Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Kinh tế và Phát triển Nông thôn "Để phát triển chuỗi giá trị mây, tre lá bền vững tại Việt Nam  cần xây dựng và mở rộng các vùng nguyên liệu mây tre lá được cấp chứng nhận;  xây dựng liên kết giữa các doanh với hợp tác xã, tổ hợp tác mây tre đan và cộng đồng; thúc đẩy du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại các làng nghề; và sản xuất đồ dùng thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần".

Tin bài: Phòng Ngành nghề nông thôn


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang