Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

"Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai" Trẻ em được nhận định là chủ nhân tương lai của nhân loại.
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, sự quan tâm đặc biệt còn bắt nguồn từ nhìn xa, trông rộng, chiến lược con người "Vì lợi ích trăm năm trồng người" của thế hệ mầm non của đất nước. Tiếp nối tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta đã và đang thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên mọi phương diện y tế, giáo dục kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội nhất là trong giai đoạn cách mạng 4.0 hiện nay trước sự bùng nổ  công nghệ thông tin quảng cáo, tiếp thị, đặc biệt trên các nền tảng kỹ thuật số.
Ảnh: Nguồn Wikipedia
Năm 2024, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tổ chức Y tế Thế giới cũng nhấn mạnh Ngày thế giới không thuốc lá 2024 là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới trẻ em bằng các sản phẩm có hại cho sức khỏe, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước áp dụng các chính sách bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có những nghiên cứu chỉ ra mối liên quan rõ ràng giữa việc gia tăng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong giới trẻ với việc tiếp cận giới trẻ thông qua quảng cáo, tiếp thị, đặc biệt trên các nền tảng kỹ thuật số và thông qua việc sử dụng lao động trẻ em trong việc mua bán, trồng cây thuốc lá.
Hiện nay, thuốc lá điện tử được thiết kế đa dạng với hình dáng bắt mắt: giống điếu thuốc lá truyền thống hoặc giống như hộp sữa, giống như bút, ổ đĩa, hình thỏi son,…. gây sự tò mò đối với trẻ em, giá thành rẻ và được bán trên cả các sàn điện tử nên trẻ em có thể dễ dàng sở hữu thuốc lá điện tử với đủ hình dạng có thể mang vào lớp mà không bị phát hiện. Sự “mới lạ” của thuốc lá điện tử với hương thơm hấp dẫn (kẹo, trái cây,..) cùng những lời quảng cáo: không gây hại, “văn hóa hút thuốc lành mạnh”, sành điệu, thuốc lá thế hệ mới… đã đánh trúng vào tâm lý thích thể hiện cái tôi của “tuổi mới lớn” và nhanh chóng xâm nhập vào thế giới trẻ em. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nhà trường kết hợp chặt chẽ với gia đình.  Theo báo cáo mới đây của Bộ Y tế cho thấy tại Việt Nam, tỷ lệ học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử năm 2023 là 7,0%7. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023.  Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023. Trong 2 năm qua Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hơn 130 trường hợp nhập viện sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Trong đó xét nghiệm nhiều mẫu thuốc lá điện tử của bệnh nhân cho kết quả dương tính với ma túy. Chi phí điều trị cho những ca ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy cấp tính nhẹ đến những ca nặng tiêu tốn trung bình từ trên 10 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.
Hiện nay, Bộ Y tế đang đồng hành cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trình Quốc hội Nghị quyết cấm nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm nicotine, các sản phẩm thuốc lá nung nóng... cũng như cấm quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm này ở Việt Nam để bảo vệ trẻ em trước các hệ lụy về xã hội, môi trường, kinh tế do thuốc lá thế hệ mới gây ra.
Nguồn (tham khảo tài liệu của Bộ Y tế): Đỗ Thị Thu Trang


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang