Tọa đàm Phát triển hợp tác xã nông nghiệp bền vững (hoạt động hưởng ứng 77 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1946 - 11/4/2023))

Sáng ngày 11/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan chủ trì buổi Toạ đàm về Phát triển hợp tác xã bền vững. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện các Cục, Vụ, Viện, Trường học và các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, cùng đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các tổ chức Quốc tế, các Viện nghiên cứu, Hiệp hội chuyên ngành, đại diện các cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội.
 Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên đưa tư tưởng HTX vào Việt Nam. Ngay từ khi còn đang bôn ba tìm đường cứu nước, Người đã quan tâm đến tổ chức kinh tế hợp tác, HTX. Trong cuốn “Đường cách mệnh”, viết năm 1927, sau khi phân tích những lợi ích của HTX, Người đã nhấn mạnh: Tục ngữ Việt Nam có câu “Nhóm lại thành giàu, chia nhau thành khó” và “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao”, lý luận HTX đều năm trong điều ấy. Người còn nói về tính chất HTX là tổ chức kinh tế - xã hội; cách tổ chức HTX phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, cùng có lợi và đi từ thấp đến cao.
HTX không chỉ là một thiết chế kinh tế đơn thuần, mà là trong một cấu trúc kinh tế - xã hội trong nông nghiệp, nông thôn. Với cách nhìn như vậy, HTX mạnh hay yếu, bền vững hay không bền vững, không chỉ giới hạn trong không gian HTX, trong số thành viên HTX mà còn tác động đến sự bền vững của cả không gian sản xuất nông nghiệp, đời sống nông thôn, hình ảnh một nền nông nghiệp, thương hiệu nông sản. Chúng ta hãy đặt định hướng phát triển HTX bền vững trong sự tác động rộng lớn như vậy mới thấy cần phải hành động quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên, từ bên trong và cả bên ngoài HTX.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ, Nghị quyết số 19 đã chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, chuyển từ nông nghiệp đơn giá trị sang nông nghiệp đa giá trị; đồng thời định hướng xây dựng chuỗi ngành hàng nhằm tạo ra giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp. Trong việc chuyển đổi này, vai trò của các HTX rất quan trọng. 
Tại Toạ đàm, đại diện các Cục, Vụ, Viện, Trường học và các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, cùng đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các tổ chức Quốc tế, các Viện nghiên cứu, Hiệp hội chuyên ngành đã đề xuất nhiều giải pháp, mô hình đổi mới sáng tạo trong phát triển HTX nông nghiệp bền vững gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng trên thế giới theo xu hướng người dân không chỉ ăn no mà còn tiêu dùng xanh, sạch, đủ chất dinh dưỡng.
                                                                              Cục KTHT và PTNT


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang