KHAI MẠC FESTIVAL LÀNG NGHỀ NĂM 2022

Tối ngày 02/11/2022, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ khai mạc Festival làng nghề năm 2022 cùng với Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18. Điểm nhấn của Festival làng nghề lần này là Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam được tổ chức thường niên 2 năm một lần. Là một trong các sự kiện chính của chuỗi các sự kiện phát triển Fertival ngành nghề, làng nghề Việt Nam (Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ, Hội thảo phát triển ngành nghề làng nghề, Hội chợ sản phẩm OCOP, làng nghề…).

Tham gia Hội thi lần này có 369 sản phẩm của 196 tác giả, nhóm tác giả của cả 3 miền. Trong đó, Miền Bắc là 251 sản phẩm của 132 tác giả; Miền Trung là 32 sản phẩm của 15 tác giả, Miền Nam là 85 sản phẩm của 49 tác giả.

Các nhóm sản phẩm: Nhóm gốm sứ và thủy tinh là 40 sản phẩm; nhóm dệt, thêu đan, móc là 83 sản phẩm; nhóm mây, tre, lá là 102 sản phẩm; nhóm sơn mài, khảm trai, gỗ mỹ nghệ là 75 sản phẩm và nhóm khác là 80 sản phẩm (sừng, trai ốc, chạm khắc đá, kim khí; hoa, tranh…).

Ban Tổ chức đã lựa chọn được 48 sản phẩm đạt giải: 01 giải đặc biệt; 5 giải nhất; 10 giải nhì; 15 giải ba và 17 giải khuyến khích.Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, đã khẳng định những sản phẩm tham gia dự thi là sự “Tài hoa, kết tinh thành giá trị” . Tiềm năng phát triển của lĩnh vực ngành nghề nông thôn cùng với trên 2000 làng nghề truyền thống và 54 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình Nghề thủ công truyền thống là tài sản rất lớn có giá trị về kinh tế, văn hóa và mở nhiều hướng phát triển thời gian tới. Lịch sử nông thôn Việt Nam gắn liền với các thôn làng, các hoạt động sinh hoạ, sản xuất của người dân Đất Việt nói chung và các nghề, làng nghề truyền thống nói riêng. Đó là những đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, văn hóa của xã hội nông thôn Việt Nam. Các làng nghề là cầu nối giữa nông nghiệp và công nghiệp, giữa nông thôn và thành thị, giữa truyền thống và hiện đại và là nấc thang phát triển quan trọng trong tiến trình xây dựng nông thôn mới ở nước ta. Mỗi làng nghề của Việt Nam là câu chuyện văn hóa chứa đựng đời sống vật, chất tinh thần người dân qua nhiều thế hệ và được kết tinh trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Festival làng nghề Việt Nam và Hội chợ Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội) từ ngày 2 đến hết ngày 6/11/2022, chính là sân chơi, tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi phát huy ý tưởng sáng tạo ra những “tác phẩm thủ công mỹ nghệ” có tính mới, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Tạo môi trường để các tác giả tham gia giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm. Thông qua Hội thi nhằm góp phần vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Cục Kinh tế hợp tác và PTNT


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang