Chủ tịch Công ty Trung An Phạm Thái Bình "trăn trở" khi nông dân hỏi: “Khi giao lúa, có thanh toán tiền nhanh không?”

Một nông dân ở xã Thạnh Phú (TP Cần Thơ) hỏi ông Phạm Thái Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, nếu hợp tác xã làm lúa chất lượng cao có liên kết với doanh nghiệp thì sau khi nhận lúa, sẽ thanh toán nhanh không? Ông Bình trả lời, đây là cái khó và doanh nghiệp rất "trăn trở".

Hôm nay 27/10, tại xã Thạnh Phú, Hội Nông dân TP Cần Thơ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố và Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị lúa, gạo và bảo vệ môi trường”.

Hội thảo có lãnh đạo các sở ngành, doanh nghiệp (trong đó có ông Phạm Thái Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An), nhà khoa học và hàng trăm đại biểu là hội viên, nông dân.

Tại đây, trong phần thảo luận, một nông dân ở xã Thạnh Phú hỏi ông Bình, nếu hợp tác xã làm lúa chất lượng cao có liên kết với doanh nghiệp thì sau khi nhận lúa, sẽ thanh toán như thế nào, có nhanh hay không?

Theo đó, ông Bình cho biết, mấy chục năm qua, nếu không liên kết, bà con nông dân tự do sản xuất, muốn trồng gì thì trồng, đến khi thu hoạch, muốn bán cho ai cũng được, có thể là cò hoặc thương lái, thậm chí dự trữ chờ giá lên cao mới bán.

Còn doanh nghiệp có bao nhiêu tiền thì mua bấy nhiêu, thích lúa nào là mua lúa đó phục vụ xuất khẩu.

Còn bây giờ có khác, trong mô hình cánh đồng mẫu lớn hay Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đã liên kết thì đương nhiên sẽ liên quan đến vấn đề vốn, đặc biệt là vào thời gian thu hoạch rộ.

"Vài nghìn ha ở các địa phương ở ĐBSCL thu hoạch rộ trong vòng 15-20 ngày thì doanh nghiệp tôi cần vài trăm tỷ đồng để thanh toán tiền lúa khi bà con nông dân giao tại ruộng. Đây là cái khó và chúng tôi rất trăn trở", ông Bình nói.

Ông Bình nói thêm: "Chính doanh nghiệp chúng tôi cũng đang đặt câu hỏi này (sau khi nhận lúa, làm sao thanh toán cho nông dân nhanh nhất có thể - PV). Và đây là nút thắt, đang được các bộ, ngành Trung ương và doanh nghiệp tìm cách giải quyết, khắc phục".

Ông Bình giải thích, sau khi nhận lúa, doanh nghiệp không đem phơi được mà phải đi sấy, rồi đưa vào silo chứa lúa mới đáp ứng được mấy chục nghìn tấn, chứ không phải thuê nông dân chất bao vài chục tấn để trữ được, cũng có nghĩa là vốn rất cần và rất lớn, phải mấy trăm tỷ đồng.

Do vậy, thời gian qua, "doanh nghiệp có chậm một tý trong thanh toán" là do nguyên nhân trên. Tuy nhiên, công ty đều đã thanh toán đầy đủ cho nông dân. Đây là điều mà nông dân nên cảm thấy hạnh phúc, nên thông cảm và chia sẻ với doanh nghiệp.

"Tôi sợ có tình trạng doanh nghiệp còn không có tiền trả vì cần số vốn khổng lồ trong thời gian ngắn trong khi doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay của ngân hàng", ông Bình nói.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cũng cho hay, hiện nay chưa có dự án nào trong Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL được phê duyệt. Do đó, doanh nghiệp chưa được vay vốn đối với chính sách này.

Đối với nguồn vốn liên kết với nông dân như nói ở trên là do doanh nghiệp tự cố gắng và đã duy trì hơn 10 năm qua và sẽ tiếp tục cố gắng nữa.

Nguồn: Huỳnh Xây Báo Nông nghiệp và Môi trường
Chi tiết bài báo xem tại đây


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam