Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn tổ chức đoàn khảo sát tại Phú Yên về việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, chế biến muối

Muối Phú Yên

         Phú Yên là một trong số các tỉnh có nghề sản xuất muối từ lâu đời. Diện tích sản xuất muối là 183,8 ha thuộc địa bàn 03 xã Xuân Bình, Xuân Phương và Xuân Yên, thị xã Sông Cầu. Diện tích sản xuất muối sạch, áp dụng công nghệ trải bạt là 10 ha, chiếm tỷ lệ 5,4%. Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 571 Hộ sản xuất muối, thu nhập bình quân 01 lao động khoảng 1,0 triệu đồng/tháng; có 01 Hợp tác xã muối Tuyết Diêm và 03 cơ sở chế biến muối, trong đó có 02 cơ sở nhỏ lẻ và 01 hộ kinh doanh sản xuất, chế biến muối.
         Hiện nay, Phú Yên có 02 sản phẩm muối chế biến là muối hầm và muối tinh iot. Sản lượng muối năm 2019 là 16.850 tấn, trong đó muối sạch sản xuất theo công nghệ trải bạt đạt 2.100 tấn, chiếm tỷ lệ 12,5%.
Thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên và các cơ quan liên quan đã quan tâm, hỗ trợ phát triển sản xuất muối, góp phần giữ diện tích và tạo việc làm cho người dân tại địa phương. Mặc dù vậy, do không được đầu tư, cơ sở hạ tầng đồng muối xuống cấp, hệ thống giao thông nội đồng là đường đất đi lại rất khó khăn, nhất là trong khâu vận chuyển muối; hệ thống kho chứa chưa được đầu tư xây dựng, muối tồn chưa kịp tiêu thụ được bảo quản tại nhà hoặc nơi sản xuất. Sản xuất muối hầm chủ yếu là thủ công, lao động nặng nhọc, vất vả, thu nhập thấp. Vì vậy, sản xuất muối và đời sống người diêm dân còn rất nhiều khó khăn, cần có sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước để phát triển sản xuất muối bền vững.
          Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, chế biến muối tại Phú Yên, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đã tổ chức Đoàn công tác khảo sát, làm việc tại địa phương. Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu được tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.
         Trong giai đoạn 2021 - 2025, Lãnh đạo Bộ đồng ý chủ trương về việc ưu tiên bố trí nguồn vốn để thực hiện một số dự án, mô hình về nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiên cố hóa hệ thống thủy lợi đồng muối Tuyết Diêm , dự án sản xuất muối sạch theo chuỗi giá trị gắn với quản lý chất lượng, và an toàn thực phẩm, nghiên cứu áp dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất muối hầm.
          Với sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Phú Yên, trong thời gian tới tỉnh Phú Yên hứa hẹn sẽ khắc phục được những tồn tại, hạn chế trong sản xuất, chế biến muối, bảo tồn và phát triển nghề muối truyền thống, nâng cao giá trị hạt muối, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo công ăn việc làm cho diêm dân giúp người dân yên tâm sản xuất ở lại quê hương, xây dựng nông thôn mới giàu đẹp.

Việt Hưng - Quang Tuấn


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang