Việt Nam và Canada tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nông sản

       Chính phủ Canada đã hỗ trợ trực tiếp cho Bộ NN&PTNT Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm” thực hiện từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2014. Để kết nối các kết quả đã đạt được của dự án này, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với phía Canada đề xuất pha II của dự án này nhằm tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) của Việt Nam.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và ông Tôm Bùi – Giám đốc Chương trình Phát triển Việt Nam, In-đô-nê-xia và châu Á tại Canada.
       Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, nông sản của Việt Nam đã được xuất sang hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ với kim ngạch nông sản xuất khẩu năm 2018 đạt hơn 40 tỷ USD. Nếu nông sản của Việt Nam đáp ứng được tốt hơn các tiêu chí về ATTP và truy xuất nguồn gốc thì kim ngạch xuất khẩu sẽ còn tăng cao hơn nữa. Do đó, ATTP đóng vai trò rất quan trọng đối với Việt Nam.
       Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm” nhằm hỗ trợ việc xây dựng và thực thi các quy định về ATTP được xây dựng trên cơ sở khoa học. Dự án cũng sẽ thu hút các nhà sản xuất (bao gồm các nông hộ nhỏ) và khu vực tư nhân để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp thông minh và thân thiện với môi trường, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc bền vững. Đặc biệt, dự án hướng tới việc nâng cao nhận thức về ATTP cho người tiêu dùng và thúc đẩy thay đổi hành vi dẫn tới gia tăng nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, giá cả phải chăng ở Việt Nam.    
       Ông Tôm Bùi bày tỏ mong muốn Bộ NN&PTNT sẽ hỗ trợ trong giai đoạn khởi động dự án, phê duyệt văn kiện dự án và quá trình thực hiện dự án trong 5 năm tới để Dự án Pha II được thực hiện thành công.  
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định sự phù hợp giữa các mục tiêu của Dự án với các ưu tiên của Bộ NN&PTNT và Chính phủ Việt Nam về ATTP. Thứ trưởng đề nghị phía Canada sớm phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) và các cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo văn kiện dự án để hoàn tất thủ tục tiếp nhận viện trợ bên phía Việt Nam và ký Biên bản ghi nhớ MOU. Thứ trưởng cử NAFIQAD là đầu mối phía Việt Nam để phối hợp với phía Canada trong việc rà soát, cập nhật và hoàn thiện văn kiện dự án. Bộ NN&PTNT cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai dự án thành công.   
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trao tặng quà lưu niệm cho ông Tôm Bùi 


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang