Chương trình tập huấn Các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và trang trại Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long về Kết nối tiêu thụ nông sản vào hệ thống bán lẻ hiện đại của BigC & Go! Việt Nam

       Ngày 13/9/2019, tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Central Group Việt Nam và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tập huấn các hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại nông nghiệp kết nối tiêu thụ vào hệ thống bán lẻ hiện đại của BigC và GO! Việt Nam.

       Tham dự hội nghị tập huấn về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ông Lê Đức Thịnh (Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn), ông Ngô Tất Thắng (Phó chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương) cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ; về phía Bộ Công Thương có bà Lê Việt Nga (Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước) về phía các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn và đặc biệt là trên 100 đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh. Các sản phẩm liên kết tiêu thụ với BigC và GO! Việt Nam chủ yếu là rau, củ, quả và thủy sản.... Về phía Central Group Việt Nam có bà Nguyễn Thị Phương (Phó tổng giám đốc Central Group Việt Nam) và các giám đốc khu vực của hệ thống.

Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn Lê Đức Thịnh
phát biểu tại Chương trình tập huấn

       Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Đức Thịnh đã nêu rõ, phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã là chủ trương lớn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Quốc hội đã có chủ trương phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020, và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 461/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án để thực hiện mục tiêu nêu trên.  Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ có liên quan như: Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản; Nghị định số 116/2018/NĐ-CP ngày 7/9/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số Điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015, về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn;.... Trong đó có chính sách khuyến khích phát triển liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

       Để hợp tác xã liên kết tiêu thụ nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho các hợp tác xã nông nghiệp. Tuy nhiên, thành công trong ký kết các hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản còn hạn chế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, trong đó có nguyên nhân chưa tìm được cách để hợp tác xã nông nghiệp tiếp cận trực tiếp với các  doanh nghiệp bán lẻ nông sản mạnh như BigC, Vinmar+, Coopmart…. Vì vậy,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định cần phải đẩy mạnh các hội nghị kết nối trực tiếp giữa hợp tác xã nông nghiệp và các doanh nghiệp (như các chuỗi BigC và GO! Việt Nam của Central Group Việt Nam) để tiêu thụ nông sản một cách hiệu quả nhất. Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Central Group Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn các hợp tác xã lần thứ nhất tháng 4/2019, tại Hà Nội và tháng 6/2019 tại Cao Bằng. Sau hai hội nghị, số hợp tác xã nông nghiệp kết nối tiêu thụ vào hệ thống bán lẻ của BigC và GO! Việt Nam đã tăng từ khoảng 40 hợp tác xã lên 100 hợp tác xã hiện nay. Đây cũng chính là lý do có những cuộc hội nghị kết nối như hôm nay, ông Lê Đức Thịnh nhấn mạnh.

       Tại hội nghị, sau các bài phát biểu của Lãnh đạo Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương và Vụ Thị trường trong nước, đại diện Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đã giới thiệu chính sách khuyến khích phát triển liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản. Sau đó, đại diện BigC đã chia sẻ các xu hướng tiêu dùng nông sản hiện nay, quy trình 5 bước vào hàng vào hệ thống bán lẻ của BigC và GO! Việt Nam cũng như khẳng định xu hướng các chuỗi siêu thị BigC và GO! Việt Nam liên kết với các hợp tác xã thay vì liên kết trực tiếp với nông dân nhỏ lẻ. Cũng như chính sách chiết khấu 0%  đối với các hợp tác xã và các hộ nông dân khi cung cấp sản phẩm trực tiếp cho hệ thống siêu thị của Central Group Việt Nam.

       Sau phần trình bày của các đại biểu, đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác và các trang trại đã trao đổi sôi nổi để tìm hiểu thêm thông tin nhằm thúc đẩy ký kết các hợp đồng liên kết hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại nông nghiệp với hệ thống siêu thị của Central Group Việt Nam./.

Đình Dũng, Cục Kinh tế hợp tác và PTNTN


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang