Hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5, tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2023, tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham dự lễ Mít tinh do Bộ Y tế tổ chức.

Năm 2023 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá"   làm chủ đề  cho Ngày thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trên thế giới thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng; khuyến khích nông dân chuyển đổi, thay thế cây thuốc lá bằng cây trồng, vật nuôi phù hợp; đề cập mối liên hệ giữa thuốc lá và đói nghèo; bên cạnh đó kêu gọi người hút bỏ thuốc lá để dành chi cho thực phẩm. Cũng theo Tổ chức Y tế thế giới, việc trồng, sản xuất và sử dụng thuốc lá có liên quan đến tình trạng mất an ninh lương thực và đói nghèo.

Theo Tổ chức Y tế thế giới sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nghèo đói, hút thuốc gây ra nhiều bệnh mạn tính và nan y và là nguyên nhân gây tử vong sớm, gây gánh nặng tài chính cho các gia đình; Chi tiêu thuốc lá làm ảnh hưởng nguồn thu nhập ít ỏi của các hộ nghèo nhất. Bên cạnh đó sử dụng thuốc lá gây ra nạn đói và mất an ninh lương thực vì nguồn lực lễ là nên chi tiêu cho thực phẩm thì lại bị chuyển sang chi tiêu cho thuốc lá và chi trả việc khám, chữa các căn bệnh do thuốc lá gây ra. 

Việc trồng cây thuốc lá chiếm nhiều diện tích đất mà có thể sử dụng để trồng cây lương thực mà trên toàn cầu khoảng 3,5 triệu ha đất được chuyển đổi để trồng thuốc lá mỗi năm, 9 trong số 10 quốc gia trồng thuốc lá lớn nhất trên thế giới là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong số đó có 4 quốc gia được xác định là bị thiếu lương thực. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới  nếu đất trồng thuốc lá có thể được sử dụng cho việc trồng cây lương thực sẽ góp phần vào việc thực hiện Mục tiêu thứ 2 của Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc: "Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững". Trồng cây thuốc lá đòi hỏi sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, là một trong những nguyên nhân gây suy thoái đất đai, làm đất mất chất dinh dưỡng nhanh hơn các loại cây trồng khác, làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực khi đất trở nên không phù hợp hoặc kém hiệu quả hơn mục đích trồng cây lương thực.  Việc trồng, sản xuất và sử dụng thuốc lá ảnh hưởng đến nguồn nước, đất, bãi biển và đường phố của chúng ta bằng hóa chất, chất thải độc hại, đầu mẩu thuốc lá bao gồm cả vi hạt nhựa và chất thải từ thuốc lá điện tử.

Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi những nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động xã hội và cộng đồng các nước cùng chung tay trong nỗ lực phòng thực hiện nhiều chính sách và hành động thiết thực hơn nữa để khuyến khích người hút thuốc cai thuốc lá, ngăn ngừa thanh niên bắt đầu hút thuốc.; ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng các phẩm thuốc lá nung nóng thuốc lá điện tử; Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm mới; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán các sản phẩm thuốc lá; Lồng ghép và tăng cường các chương trình cai nghiện thuốc lá vào các chương trình y tế quốc gia và các chương trình khác.

Văn phòng Cục


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang