Tư duy ngược để truyền cảm hứng vào hợp tác xã

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đến thăm trường Cán bộ quản lý NN-PTNT 1 tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội sáng 5/6. Ảnh: Bảo Thắng.
"Hồi đi vận động nông dân ở Đồng Tháp vào hợp tác xã, có lần tôi thử tư duy ngược cho bà con. Tôi bảo, vào hợp tác xã làm chi. Mình tự làm tự ăn có phải dễ hơn không. Vào hợp tác xã rồi, lại phải nghe theo quy định của giám đốc, từ đoàn thể", Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ trong buổi đến thăm trường Cán bộ quản lý NN-PTNT 1 tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội sáng 5/6.
Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đa phần nông dân chưa nhận thức được vai trò của hợp tác xã. Thay vì cố thuyết phục bà con vào hợp tác xã, ông thấy được hai lợi ích của phương pháp tư duy ngược. Một, là nhận được sự đồng cảm của người nông dân. Hai, là để tự họ so sánh những thiệt, hơn khi thay đổi phương thức sản xuất, canh tác.
"Khi nghe tôi nói thế, bà con ngạc nhiên dữ lắm. Họ bảo, ông Bí thư này ngược đời, đi khuyên nông dân không vào hợp tác xã. Nhưng thực tế, đó chính là suy nghĩ của người dân. Muốn thuyết phục gì, mình cũng phải đứng trên lợi ích của người nông dân", người đứng đầu ngành nông nghiệp nói tiếp. 
Ngoài vấn đề tiềm thức, nông dân còn nhiều trăn trở khác khi gia nhập hợp tác xã. Một trong số đó, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, là việc học. Bộ trưởng kể, ông từng đến nhiều địa phương, ở đó những nông dân vốn chân lấm tay bùn quanh năm, nay phải học nhiều môn trừu tượng như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế phát triển, xác suất thống kê... Đó là những môn khó, ngay cả với những sinh viên tuổi mười tám, đôi mươi.
Để vượt qua những trở ngại, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khuyên hãy "nói bằng cảm xúc" khi vận động nông dân vào hợp tác xã. 
Ông bày tỏ: "Tôi tâm đắc với một điều, rằng chúng ta không thể dạy ai mà chỉ giúp họ phát hiện khả năng tiềm ẩn. Cái chúng ta học đã là của hôm qua. Phải làm sao luôn vận động, để kịp thích nghi với những cái mới".
Hợp tác xã là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Lê Minh Hoan chú trọng. Ông cho rằng, ngành nông nghiệp cần hướng tới lợi ích của hàng triệu hộ nông dân. Cách làm là tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất và kinh doanh nông sản thông qua các hình thức liên kết và hợp tác, kết hợp đào tạo nông dân. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị chuyển từ mục tiêu “hỗ trợ kinh tế hộ” sang “hỗ trợ kinh tế tập thể”, tập trung nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp./.
Trích nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Người đăng: Bùi Quang Tuấn


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn

Technology Supported by ECPVietnam