Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm và làm việc tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam...

Từ ngày 01/4 đến ngày 06/4/2019, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã chủ trì Đoàn khảo sát đánh giá kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/02/2002, Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể theo Quyết định số 212/QĐ-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ tại 03 tỉnh: Kiên Giang, Cà Mau và Tây Ninh. Tham gia đoàn có đại diện các Bộ, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Giao thông vận tải, Liên minh HTX Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế hợp tập thể...

       Trong thời gian 6 ngày đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã của 03 tỉnh, đồng thời đi thăm và khảo sát thực tế tại 04 hợp tác xã: Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Hòa, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang; hợp tác xã Cái Bát, xã Hòa Mỹ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau; hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến - Suối Ngô, huyện Tân Châu và hợp tác xã Mãng Cầu Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

       Tại tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện trong 15 năm qua về thực Nghị quyết số 13-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, các thành viên Đoàn kiểm tra đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Kiên Giang trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển HTX, nhất là thành lập mới được 410 HTX trên các lĩnh vực và 1.228 THT, hỗ trợ bình quân 7 triệu đồng/HTX và 400.000 đồng/THT. Đến 30/12/2018, toàn tỉnh có 2.153 THT và 400 HTX.

 

       Đoàn công tác đã được nghe lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau báo cáo về kết quả chỉ đạo thực hiện trong 15 năm qua đạt được một số kết quả nổi bật như: Tính đến hết năm 2018 toàn tỉnh có 1.036 THT với 15.778 thành viên và có 190 HTX với 3.246 thành viên tăng 1,5 lần so với năm 2003; trong đó có 13 mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao và một số mô hình hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị ví dụ như HTX dịch vụ nông nghiệp Kinh Dớn xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

       Theo báo cáo của tỉnh Tây Ninh, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, các HTX trong tỉnh đã có sự đổi thay đáng kể, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân có bước chuyển biến. Một số HTX có đội ngũ cán bộ tâm huyết, có kinh nghiệm, chủ động liên kết với các doanh nghiệp để giúp thành viên về nguồn giống, kỹ thuật cũng như bao tiêu sản phẩm. Đến 30/12/2018 toàn tỉnh có 108 THT và 115 HTX.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tại cuộc họp

       Các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Tây Ninh có một số đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác: Nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách của Trung ương để đầu tư phát triển HTX ở các tỉnh còn thấp. Việc huy động nguồn vốn khác cho việc thực hiện chương trình, chính sách cho các HTX còn khó khăn, do đó, đề nghị Chính phủ sớm bố trí vốn triển khai thực hiện trong thời gian tới; đồng thời, tiếp tục quan tâm sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách cho phù hợp như về đất đai, tín dụng, nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng, khoa học và công nghệ...

       Thay mặt Đoàn kiểm tra, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị thời gian tới, tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Tây Ninh cần tiếp tục quan tâm, thực hiện một số nội dung như: Thực hiện hoàn thành tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW trong tháng 4 năm 2019, trong đó tập trung đánh giá 5 nhiệm vụ chính: thứ nhất là nhận thức về vai trò của kinh tế tập thể trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, nhất là vùng nông thôn; thứ hai là thể chế, thủ tục; thứ ba là các chính sách về đất đai, tín dụng, khoa học  và công nghệ, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, thương mại, thuế, phúc lợi xã hội...; thứ tư là vai trò quản lý nhà nước, đánh giá vai trò của các loại hình HTX khác nhau (trong đó đối với HTX nông nghiệp đánh giá vai trò trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn); thứ năm là đánh giá vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và các đoàn thể.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm, làm việc và tặng quà tại hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Tân Tiến - Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh

       Thay mặt Đoàn công tác, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các HTX. Mong rằng trong thời gian tới, các HTX nói chung và HTX nông nghiệp nói riêng tiếp tục thể hiện là những người tiên phong trong sản xuất, kinh doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và giúp bà con nông dân tăng thu nhập ngày một phát triển trong xóa nghèo, làm ăn kinh tế. Đoàn công tác đã ghi nhận ý kiến của bà con, tại các HTX trình Chính phủ xem xét. Dịp này, Đoàn công tác cũng đã tặng 03 phần quà cho các hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp bằng những bộ dàn máy vi tính, giúp các hợp tác xã làm việc đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới./.


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang