Tân Ân Tây quyết tâm xóa nghèo

Nếu như đầu năm 2018, trên địa bàn xã có 69 hộ nghèo (chiếm 2,8%) và 78 hộ cận nghèo (chiếm 3,1%). Qua một năm nỗ lực, phấn đấu, đến cuối năm 2018 số hộ nghèo của xã còn 54 hộ nghèo, giảm 15 hộ (chiếm 2,2%)...

Nhiều lao động có thêm thu nhập tại HTX SX tôm khô

Xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) được biết đến là địa phương có thế mạnh về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS) và trồng rừng. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Ân Tây luôn quan tâm, tạo điều kiện cho người dân địa phương đẩy mạnh phát triển SX, tăng thu nhập, hướng đến mục tiêu xóa trắng hộ nghèo vào năm 2020.

Ông Lê Minh Thùy, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây, vui mừng: “Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở địa phương luôn được cấp trên quan tâm, hỗ trợ rất nhiều ở tất cả các mặt, để người dân có được cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu. Đã qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm, đi sâu, đi sát đến tận cơ sở để tìm ra phương pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Chúng tôi, đã có nhiều nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành, để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đề ra mà Đảng bộ xã đề ra”.

Nếu như đầu năm 2018, trên địa bàn xã có 69 hộ nghèo (chiếm 2,8%) và 78 hộ cận nghèo (chiếm 3,1%). Qua một năm nỗ lực, phấn đấu, đến cuối năm 2018 số hộ nghèo của xã còn 54 hộ nghèo, giảm 15 hộ (chiếm 2,2%) và hộ cận nghèo còn 69 hộ, giảm 9 hộ (chiếm 2,84%).

Ông Thùy cho biết, mục tiêu của địa phương là phấn đấu đến cuối năm 2020, trên địa bàn xã không còn hộ nghèo. “Để làm được điều đó, ngoài việc hỗ trợ các chính sách cho người nghèo. Xã còn cử cán bộ, đảng viên nhận đỡ đầu từ 1 – 2 hộ nghèo để hướng dẫn, giúp đỡ họ phát triển những mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả”, ông Thùy thông tin.

Bà Nguyễn Thị Diệp, hộ vừa mới thoát nghèo ở xã Tân Ân Tây, cho biết: “Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, đã hỗ trợ cho gia đình tôi có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn phát triển SX giành cho hộ nghèo. Đến nay, gia đình đã thoát nghèo, kinh tế gia đình bắt đầu khấm khá và mua sắm được nhiều vật dụng cần thiết, dùng trong gia đình. Tôi thật sự rất biết ơn chính quyền xã Tân Ân Tây đã quan tâm sâu sắc đến đời sống của người nghèo”.

Một trong những việc làm góp phần xóa nghèo bền vững tại địa phương là tình hình xây dựng lộ GTNT. Mạng lưới đường GTNT phủ khắp thì đời sống, kinh tế của người dân sẽ khởi sắc. Chính vì vậy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, mời gọi nhà đầu tư để xây dựng các hạng mục công trình, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của người dân địa phương. Trong năm 2018, xã đã đầu tư xây dựng 15 công trình GTNT với tổng mức đầu tư khoảng 14 tỷ đồng. Trong đó, xã làm chủ đầu tư 9 công trình, Ban QLDA huyện Ngọc Hiển làm chủ đầu tư 4 công trình, 2 công trình do các nhà hảo tâm tài trợ làm chủ đầu tư.

Ông Phan Văn Hải, ngụ xã Tân Ân Tây, phấn khởi: “Mạng lưới GTNT ở địa phương ngày một được mở rộng khang trang. Trước đây, nhiều hộ phải mất nhiều thời gian mới ra đến xã, thì nay, chỉ cần vài phút là bà con nhân dân đã đến được trung tâm hành chính xã. Việc đi lại thuận lợi, là tiền đề để kinh tế địa phương phát triển”.

“Đến nay, về cơ bản, xã Tân Ân Tây có 100% dân số địa phương sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh để dùng trong sinh hoạt hằng ngày; hệ thống trường lớp tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng; trang thiết bị phục vụ công tác quản lý dạy và học được bổ sung cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh trên địa bàn”, ông Thùy cho biết thêm.

Năm 2018, xã Tân Ân Tây đã vận động Quỹ vì người nghèo được hơn 170 triệu đồng, đạt 113% kế hoạch. Nguồn quỹ này được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cho hộ nghèo mượn vốn để trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Trong quá trình giải ngân vốn, các ngành, đoàn thể cấp xã, cán bộ, đảng viên được phân công luôn giữ mối liên hệ thường xuyên với hộ nghèo để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ. Qua đó, đã phát huy cao nhất hiệu quả của đồng vốn.

Theo NNVN


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang