Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án sáng kiến lúa gạo Châu Á giai đoạn II tại Việt Nam – Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo cho các hộ sản xuất nhỏ định hướng thị trường (MSVC).

        Ngày 24/9/2019, tại thành phố Cần Thơ, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Công ty OLAM, GIZ tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án sáng kiến lúa gạo Châu Á giai đoạn II tại Việt Nam – Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo cho các hộ sản xuất nhỏ định hướng thị trường (MSVC).

       Tham dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ông Lê Đức Thịnh (Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn) cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ; 4 tỉnh, thành phố vùng dự án (Cần Thơ, Bạc Liêu, An Giang, Đồng Tháp) bao gồm Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật và Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Về phía các tác nhân tham gia chuỗi giá trị lúa gạo, ngoài Công ty OLAM, Công ty Công nghệ cao Hiếu Nhân, còn có đại diện 19 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố tham gia liên kết chuỗi giá trị. 

Ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn

        Phát biểu khai mạc Lễ ký kết, ông Lê Đức Thịnh nhấn mạnh: Xuất khẩu gạo được coi là thế mạnh của Việt Nam. Năm 2019 sau nhiều năm liền đứng trong Top đầu những quốc gia có sản lượng gạo xuất khẩu hàng đầu thế giới (chỉ sau Ấn Độ và Thái Lan), ngành hàng lúa gạo gặp nhiều khó khăn và thử thách: Giá gạo giảm, các thị trường lớn giảm.... Để thực hiện chủ chương của Chính phủ là đưa lúa gạo của Việt Nam thâm nhập được vào các thị trường khó tính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các tổ chức Olam, GIZ thực hiện Dự án sáng kiến lúa gạo Châu Á giai đoạn II tại Việt Nam; Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo cho các hộ sản xuất nhỏ định hướng thị trường. Mục tiêu của dự án là cải thiện sinh kế của 10.000 hộ nông dân trồng lúa của 04 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long  là An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ. Thông qua các giải pháp toàn diện từ cải tiến kỹ thuật canh tác bền vững theo tiêu chuẩn SRP đến chế biến và tiếp cận thị trường. Trong đó tập trung phát triển các tổ chức nông dân, liên kết các đơn vị thu mua và xuất khẩu; nâng cao năng lực hợp tác của các chủ thể trong chuỗi giá trị : nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã doanh nghiệp đầu vào, và doanh nghiệp đầu ra – chế biến, xuất khẩu) và thúc đẩy quan hệ hợp tác công tư. Dự án được mong muốn sẽ là hình mẫu về chuỗi lúa gạo xuất khẩu quy mô lớn sản xuất theo tiêu chuẩn SRP có sự tham gia của các bên theo hình thức hợp tác công tư để có thể thâm nhập các thị trường khó tính. Từ đó khuyến cáo cho nông dân được biết và nhân rộng.

       Sau các bài phát biểu của Ông Mohit Agarwal (Phó tổng giám đốc Công ty OLAM), ông Ole Henriksen (Trưởng nhóm Nông nghiệp của GIZ tại Việt Nam), ông Nguyễn Thanh Bình (đại diện Dự án MSVC), ông Cao Hoàng Diệu (Phó giám đốc Công ty Công nghệ cao Hiếu Nhân), các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết giữa Công ty OLAM, Công ty Công nghệ cao Hiếu Nhân và các hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị.

       Phát biểu kết luận buổi Lễ ký kết, ông Lê Đức Thịnh đã cám ơn sự có mặt của các đại biểu. Đồng thời cam kết luôn hướng theo lợi ích của bà con nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của chuỗi.

Đình Dũng - Cục Kinh tế hợp tác và PTNT


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn

Technology Supported by ECPVietnam