Hội nghị về Thực trạng và giải pháp ổn định dân cư vùng thiên tai các tỉnh phía Bắc đến...

Chiều ngày 7/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ bố trí dân cư vùng thiên tai theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn các tỉnh phía Bắc đến năm 2017 và kế hoạch 2018-2020.

Toàn cảnh hội nghị bàn giải pháp ổn định dân cư vùng thiên tai các tỉnh phía Bắc

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị cùng với Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT Ma Quang Trung và Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT Nguyễn Thị Hoàng Yến. Tham gia hội nghị gồm đại diện lãnh đạo Bô Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Sở NN&PTNT các tỉnh miền Bắc.

Để tham mưu cho Chính phủ đưa ra các giải pháp toàn diện chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện  hiệu quả công tác ổn định dân cư, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương rà soát lại các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai để đưa vào nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Hội nghị Bàn các giải pháp ổn định dân di cư vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Ngày 4/9 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cho các tỉnh phía Nam.

Sau hội nghị này, Bộ NN&PTNT sẽ tổng hợp ý kiến và chuẩn bị nội dung dung cho hội nghị Chính phủ bàn các giải pháp căn cơ cho việc ổn định dân di cư tự do dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9 tại Đắc Lắc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị

Mở đầu hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã yêu cầu đại biểu tập trung nêu ý kiến theo trọng tâm để đưa ra giải pháp thực tiễn cho việc ổn định dân cư tại các vùng thiên tai trong giai đoạn 2018-2020. Khái niệm vùng bị thiên tai ảnh hưởng và vùng có nguy cơ cao bị thiên tai được Thứ trưởng nhắc lại nhiều lần, cần phải xác định rõ tiêu chí để phân biệt hai khái niệm này, nhằm đưa ra các dự án hỗ trợ thích hợp. Thứ hai là những dự án theo Quyết định 1776 đang làm dở dang mà thiếu vốn đề nghị tiếp tục bố trí ngay trong năm 2018-2019. Thứ ba là các nơi xảy ra thiên tai vừa qua gây hậu quả nghiêm trọng ưu tiên cho năm 2017-2018, đặc biệt Thanh Hóa, trên cơ sở địa phương có cơ sở rồi. Thứ tư là rà soát tiêu chí dựa trên phần đối ứng của địa phương. Cuối cùng là tiêu chí phải ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Sau khi nghe báo cáo của Cục Phòng chống thiên tai, phần lớn ý kiến của đại diện lãnh đạo các tỉnh miền Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Yên Bái,… đều đồng tình với tiêu chí lựa chọn. Hà Giang đánh giá Quyết định 1776 đã được thực hiện ráo riết, mặc dù thiếu vốn nhưng Hà Giang vẫn cố gắng xen ghép để thực hiện dự án một cách hiệu quả nhất. Cách làm này của Hà Giang được Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao và yêu cầu các tỉnh khác học tập. Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đề xuất bố trí dân cư bằng hai nguồn vốn từ Cục Kinh tế hợp tác và Cục Phòng chống thiên tai nên gộp lại, đồng thời xây dựng công cụ cảnh báo thiên tai sớm để người dân có phương án di chuyển kịp thời.

Trước nhu cầu cấp bách và tình hình khó khăn trong việc bố trí, sắp xếp nơi ăn chỗ ở cho các hộ gia đình không may mất nhà cửa sau thiên tai của các tỉnh miền Bắc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu lãnh đạo các tỉnh rà soát lại một cách trung thực, xác định chính xác các dự án bố trí dân cư thiên tai cấp bách cần thực hiện ngay trong năm 2018, đối tượng cần hỗ trợ theo Quyết định 1776 theo tiêu chuẩn lâu dài, ổn định đời sống. Tiếp tục rà soát theo hỗ trợ của nguồn đối ứng địa phương và đề nghị lồng ghép giữa các chương trình, dự án. Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh gửi báo cáo trước ngày 14/9 để kịp thời chuẩn bị nội dung cho cuộc họp ba Bộ NN&PTNT, Bộ Tài Chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào cuối tháng 9.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tổng nhu cầu vốn cần đầu tư trong năm 2018 của 79 dự án là 2.265 tỷ đồng, trong đó địa phương đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ là 2.060 tỷ đồng. Căn cứ khả năng cân đối ngân sách Trung ương, Bộ NN&PTNT đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ cấp bách 79 dự án nêu trên để thực hiện trong năm 2018 là 783,2 tỷ đồng.

Để tiếp tục chủ động phòng, tránh thiên tai, các tỉnh phía Bắc đề xuất trong giai đoạn 2018-2020 cần tiếp tục hoàn thành 188 dự án (bao gồm cả các dự án đề nghị bổ sung cấp bách năm 2018) với mục tiêu bố trí, sắp xếp ổn định cho 23.023 hộ ở các vùng có nguy cơ cao về thiên tai, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lũ, lụt,…đến nơi định cơ nơi an toàn. Tổng vốn nhu cầu thực hiện là 4.793 tỷ đồng, trong đó đề nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ là 4.213 tỷ đồng.

Cổng TTĐT Bộ NN&PTNT (mard.gov.vn)


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang