Ghi nhận ở HTX có gần 30.000 con gà Đông Tảo, doanh thu gần 10 tỷ đồng/năm

Nhờ chăn nuôi gà Đông Tảo theo quy trình VietGAHP cùng cách chăm sóc đặc biệt, sản phẩm của HTX Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) luôn có chỗ đứng trên thị trường.


Thành lập năm 2016 với 16 thành viên, HTX Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, công khai, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển, cùng nhau xây dựng, bảo vệ thương hiệu. HTX có gần 30.000 con gà Đông Tảo, doanh thu gần 10 tỷ đồng/năm.

Các hộ tham gia HTX được lo đầu vào. HTX sẽ đứng ra ký hợp đồng với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thú y để bảo đảm thức ăn chất lượng và phù hợp. Cùng đó, HTX luôn tìm đầu ra cho xã viên và các hộ liên kết sản xuất trong vùng.

Theo anh Lê Quang Thắng, Giám đốc HTX Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo: Qua thời gian, các giống gà địa phương, gà lai được phát triển nhân giống và nuôi tràn lan, nhưng giống gà Đông Tảo của chúng tôi vẫn là một loại đặc biệt quý hiếm. Mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo đã trở thành nguồn phát triển kinh tế chủ yếu của xã viên.

Cũng theo anh Thắng, để nuôi gà có chất lượng ngon, hình thức đẹp, ngoài yếu tố thổ nhưỡng, khí hậu, kinh nghiệm của người nuôi, HTX đã áp dụng kỹ thuật nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP, nhằm nâng cao thu nhập cho thành viên. Ngoài ra, khâu phòng chống dịch bệnh cho đàn gà vô cùng quan trọng. Quy trình VietGAHP sẽ hạn chế được điều này, đảm bảo cả về chất và lượng. 

“Để nuôi lứa gà thành công thì công tác vệ sinh, phòng dịch bệnh, cung cấp thức ăn, nước uống sạch và an toàn, thường xuyên bổ sung vitamin và khoáng chất phù hợp để nâng sức đề kháng cho gà được HTX chú ý. Lựa chọn gà bố mẹ thuần chủng, không mang bệnh tật. Tiếp theo sẽ lựa trứng rồi ấp và gà con được loại tuyển từ nhỏ. Tiếp tục lựa con giống được 1 - 2 tháng tuổi để cho ra những con đồng đều, khỏe mạnh, kích thước cao, to, đặc biệt đôi chân to, cao, khỏe”, anh Thắng chia sẻ.

Kinh nghiệm của các thành viên HTX là, muốn gà thương phẩm cho thịt ngon, ngọt và dai thì thức ăn chủ yếu của gà phải là thóc, ngô trộn rau đan xen từng thời kỳ. Đặc biệt, chuồng trại được thiết kế rộng, có khoảng không cho gà chạy nhảy. Đối với gà làm quà biếu tết, việc chăm sóc kỳ công hơn nhiều: Thức ăn thường là thóc mầm, nước sạch và được uống thuốc bổ định kỳ để tăng cường sức đề kháng...

Ngoài ra, cần tiêm phòng vacxin đầy đủ, cho ăn thóc, ngô, uống nước sạch, cho uống thuốc bổ tăng sức đề kháng, phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi, trời rét phải luộc chín thóc cho gà... Gà thịt nuôi từ 8 tháng trở lên còn gà biếu tết, gà cảnh phải nuôi từ 12 tháng trở lên mới xuất chuồng.

Sản phẩm gà Đông Tảo của HTX được đánh giá cao khi bảo đảm các yêu cầu khắt khe như chân to hơn, màu lông sẫm hơn, da đỏ hơn… thịt sau chế biến không bị bở mà săn chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là trong các dịp lễ, tết. 

“Áp dụng quy trình VietGAHP, đàn gà của HTX không bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường. Nếu không phòng bệnh, tiêm vacxin và cẩn thận nguồn thức ăn thì gà rất dễ nhiễm bệnh. Tỷ lệ gà nở cũng kém hơn làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng”, anh Thắng cho biết.

Sản phẩm gà Đông Tảo của HTX được phân phối khắp cả nước. Đặc biệt sản phẩm gà đông lạnh được cung ứng cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch VinMart. Trong dịp Tết này, HTX dự kiến sẽ xuất ra thị trường khoảng 5.000 con gà thương phẩm với giá bán từ 180.000 – 250.000 đồng/kg và 600 con gà biếu. Gà biếu sẽ được định giá tùy thuộc theo độ thuần chủng. Loại 1 là gà thuần chủng, chân to, mẫu mã đẹp có giá từ 5 – 7 triệu đồng/con, loại 2 giá bán 2 – 4 triệu đồng/con.

(NNVN)


© Bản quyền thuộc về Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đ/c: Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, TP. Hà Nội.

Chịu trách nhiệm: Ông Lê Đức Thịnh - Cục Trưởng

Tel: 024.38438794 / Fax: 024.38438791 / Email: hcth.htx@mard.gov.vn; cucktht@gmail.com

Technology Supported by ECPVietnam

Chung nhan Tin Nhiem Mang