Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chiều 10/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn đối thoại “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới". Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh tham dự và chủ trì diễn đàn. Cùng Tham dự diễn đàn còn có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Phó TGĐ Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Văn Bính, cùng đông đảo các đoàn viên, thanh niên trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khắp cả nước.
Tại Diễn đàn, chia sẻ với hàng trăm các đoàn viên, thanh niên đầy sức trẻ và sự nhiệt huyết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có thông tin về một số vấn đề liên quan đến nông nghiệp Việt Nam, về chương trình mục tiêu quốc gia xây nông thôn mới (NTM), tác động của biến đổi khí hậu hiện nay. Theo Bộ trường Cường, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói chung và đặc biệt là nông nghiệp luôn là một vấn đề rất lớn, rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và trong đời sống xã hội Việt Nam. Từ năm 1986, trong thành quả chung của nền kinh tế chúng ta, riêng về nông nghiệp được đánh giá đạt được những thành tựu rất to lớn. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước thời cơ, thách thức vô cùng to lớn khi nước ta đã thực sự hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới với hàng chục hiệp định thương mại tự do được ký kết, bên cạnh đó, Việt Nam cũng là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam hiện nay từ một nước thiếu ăn, nghèo nàn, lạc hậu đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu nông sản thuộc tốp đầu thế giới, với trên 10 mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu từ 1 tỷ USD mỗi năm. Giá trị xuất khẩu nông sản năm 2016 đạt trên 32 tỷ USD và năm 2017 dự kiến đạt trên 36 tỷ USD, thặng dư xuất khẩu năm 2016 đạt 7,14 tỉ USD góp phần cân đối chung cho ngoại tệ đất nước, là tiền đề quan trọng cho quá trình tái cơ cấu ngành trong thời gian tới. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến khích thanh niên hãy mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, bởi dư địa của nông nghiệp nước ta còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hàng hóa xuất khẩu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, tổ chức đoàn thanh niên có vai trò đặc biệt quan trọng, là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong thực hiện các phong trào nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ghi nhận những đóng góp lớn của thanh niên đối với thành quả xây dựng nông thôn mới đến nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hy vọng các tổ chức đoàn thanh niên tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tham gia sâu rộng và cụ thể hóa những đóng góp bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. 

Các đoàn viên, thanh niên đến từ mọi miền Tổ quốc cũng đã gửi hàng chục câu hỏi, kiến nghị, thắc mắc, tâm huyết của mình tới Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường. Nội dung các câu hỏi tập trung vào các vấn đề chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp cũng như các mô hình kinh tế, nguồn vốn tín dụng sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy vai trò của các hợp tác xã, tổ hợp tác trong khởi nghiệp của thanh niên…

Kết thúc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, vì thời gian hạn hẹp nên còn rất nhiều vấn đề mà các đại biểu chưa đề cập được hết. Theo Bộ trưởng, những ý kiến trăn trở của các đại biểu tại diễn đàn rất đáng quý, nó liên quan đến một vấn đề quan trọng, đó là "thế hệ trẻ chúng ta quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn", nhất là trong bối cảnh hiện nay nguồn nhân lực ở khu vực nông thôn và nông nghiệp ngày càng thiếu lực lượng trẻ. Bộ trưởng mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục nghiên cứu, đóng góp một phần công sức xứng đáng cho sự phát triển của ngành nông nghiệp. Sau khi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017 - 2022 kết thúc, Bộ NN&PTNT sẽ gặp mặt, làm việc với BCH khóa mới để có chương trình phối kết hợp, cụ thể cùng giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành và của BCH Trung ương khóa XI tới.
Số lượt đọc tin : 206 - Cập nhật lần cuối : 14:51 | 07/04/2018
Top Về đầu trang
Các tin mới
TIN NỔI BẬT
HoatdongdoantheCuc